1. Ý tưởng chính của dự án
Phát triển sản phẩm “Trà ống lam gác bếp” từ lá chè xanh được trồng tại các vùng chè đặc sản của tỉnh Tuyên Quang.
2. Mô tả sản phẩm/dịch vụ
“Trà ống lam gác bếp” có nguồn gốc từ đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền núi phía Bắc của Việt Nam. Loại trà này không chỉ là một thức uống truyền thống mà còn là một phần của văn hóa và lịch sử địa phương. Lá trà được hái, sau đó làm sạch. Qua một lần vò và hai lần sao, trà được nhồi vào trong các ống tre, và được đặt trên gác bếp với khói và nhiệt độ từ bếp lửa không chỉ giúp khử trùng lá trà mà còn tạo ra hương vị đặc trưng cho trà.
3. Giá trị giải pháp của dự án
Trà ống Lam Gác Bếp không chỉ là một loại trà, mà còn là biểu tượng của sự gắn kết cộng đồng và truyền thống. Dự án này nhằm phát triển sản xuất nông-lâm nghiệp theo hướng hàng hoá, cung cấp sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, bảo vệ môi trường, nâng cao thu nhập cho người trồng chè và quảng bá các sản phẩm nông sản đặc biệt của tỉnh Tuyên Quang.

1. Tính ứng dụng thực tế

Bên cạnh những giống trà truyền thống, tỉnh đã đưa vào trồng nhiều giống cây chè đặc sản có chất lượng và giá trị kinh tế cao cũng như phát triển các vùng trồng cây chè cổ (trà Shan Tuyết). Là một tỉnh miền núi có nhiều vùng trồng trà lớn nên người dân địa phương có nhiều kinh nghiệm về trà. Việc áp dụng và chuyển giao phương pháp, kỹ thuật “lam trà” nhằm phát triển các sản phẩm “trà ống lam gác bếp” có tính khả thi cả đối với hộ trồng trà, các hợp tác xã và các nhà máy. Đồng thời, hiện trên thị trường Tuyên Quang chưa phổ biến sản phẩm Trà ống lam gác bếp, nhất là sản phẩm trà có thương hiệu được sản xuất từ chính lá chè trồng tại các vùng chè đặc sản của tỉnh.

2. Tính độc đáo

- Quy trình sản xuất độc đáo: Cách thức sản xuất trà ống lam gác bếp rất đặc biệt
và khác biệt so với các loại trà khác. Việc sử dụng ống tre để chứa lá chè và quá trình gác
bếp, nơi trà tiếp xúc với khói và hơi nóng từ bếp lửa, tạo nên hương vị đặc trưng của trà,
khử trùng trà và tăng dược tính của trà.
- Sự sáng tạo trong bảo quản: Việc sử dụng ống tre không chỉ là một phương pháp
độc đáo để tạo hình và phát triển hương vị cho trà mà còn là cách bảo quản trà tự nhiên,
giúp trà giữ được chất lượng lâu dài.

3. Tính khả thi

- Giá trị văn hoá và lịch sử
- Giá trị sức khoẻ
- Tiềm năng phát triển
- Bảo vệ môi trường và phát triển kinh doanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Array
(
    [type] => 2
    [message] => file_put_contents(/19-09-2024_17cc16eec5b0ca142423585f82ea8cbb.log): failed to open stream: Operation not permitted
    [file] => /home/dean1665/domains/dean1665.vn/public_html/vendor/vinades/nukeviet/Core/Error.php
    [line] => 593
)