1. Tính ứng dụng thực tế
Hiện Việt Nam có khoảng 17 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp, với mức tiêu thụ muối trung bình 9 g/ ngày, vượt quá 1,8 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO-World Health Organizetion). Vì vậy, việc tìm ra loại muối ăn vừa đảm bảo hương vị bữa ăn vừa giảm hàm lượng Natri giúp phòng ngừa bệnh tăng huyết áp là rất cần thiết.
Cây Ô rô nước mọc tự nhiên ở vùng ven biển, được tìm thấy nhiều ở các tỉnh Tây Nam Bộ như Sóc Trăng, Cà Mau... Là loài cây dễ trồng, có vòng sinh trưởng ngắn, có thể thu hái quanh năm, do đó nguồn nguyên liệu ổn định, giá thành rẻ. Quy trình sản xuất muối đơn giản, trang thiết bị dễ đáp ứng, dễ mở rộng quy mô sản xuất.
Sử dụng muối ăn là nhu cầu thiết yếu mỗi ngày, do đó dự án thành công sẽ có được lượng khách hàng rất lớn.
2. Tính độc đáo
Hiện tại, ở Việt Nam chưa có sản phẩm muối ăn nào được sản xuất có sự kết hợp các yếu tố gồm: (1) có nguồn gốc từ thực vật, (2) hàm lượng Natri : Kali cân bằng, (3) quy trình bào chế đơn giản, (4) đáp ứng được tiêu chuẩn quy định.
Trên thới giới hiện nay chỉ có một sản phẩm muối ăn từ thực vật của Ấn Độ tuy nhiên không thấy công bố có sự cân bằng hàm lượng Natri : Kali.
3. Tính khả thi
Sự thành công của dự án góp phần giảm gánh nặng bệnh tật xã hội trong đó bệnh cao huyết áp là bệnh phổ biến hiện nay, từ đó giúp giảm chi phí quốc gia cho vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người dân. Việc tận dụng nguồn nguyên liệu vùng ngập mặn để sản xuất muối vừa có tác động tích cực trong việc giảm xâm nhập mặn đồng thời tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương.