Dự án "Sản xuất đồ lưu niệm phục vụ du lịch từ đá núi lửa, rơm rạ và thổ cẩm"

Thứ hai - 20/04/2020 06:05
1456 lượt xem
Đây là dự án nhằm tạo ra không gian riêng của núi rừng tây nguyên, bày bán những mặt hàng đặc trưng, giới thiệu những giá trị tốt đẹp về thiên nhiên, cảnh sắc văn hoá và con người đăk nông đến toàn thể du khách trong và ngoài nước.
Dự án "Sản xuất đồ lưu niệm phục vụ du lịch từ đá núi lửa, rơm rạ và thổ cẩm"
Trong những năm gần đây, các nhà khoa học Nhật Bản cùng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã công bố thông tin ban đầu về một số hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Đây là phát hiện lớn nhất về mặt khoa học và có giá trị về du lịch tại Tây Nguyên năm 2014. Đánh giá về phát hiện hang động núi lửa tại huyện Krông Nô, Bà Nguyễn Thị Ngọc Lệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định: “Hang động núi lửa khu vực Krông Nô cùng với các danh lam thắng cảnh và di sản thiên nhiên sẽ tạo ra điểm đến rất hấp dẫn cho du khách cũng như cho các nhà khoa học trong và ngoài nước”.

Để khai thác tiềm năng du lịch, phục vụ cho phát triển, xóa đói giảm nghèo, huyện Krông Nô đang xây dựng kế hoạch dài hạn để biến lợi thế thành kinh tế mũi nhọn của địa phương, tạo ra các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, cảnh quan, văn hóa, lịch sử và du lịch mạo hiểm. Cụ thể như du lịch cảnh quan: Tham quan thắng cảnh tự nhiên như Khu du lịch Đ'ray Sáp - Gia Long - Hồ Ea Snô; Rừng đặc dụng cảnh quan Đ'ray Sáp; Khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung; Hồ thủy điện Buôn Tua Srah (Quảng Phú) và du lịch mạo hiểm, khám phá hệ thống hang động núi lửa Chư B'Lúk (từ Buôn Choanh đến xã Đắk Sôr)…
Dự án “Sản xuất đồ lưu niệm phục vụ du lịch từ đá núi lửa, rơm rạ và thổ cẩm” ra đời với mục đích sẽ tập trung khai thác bền vững tài nguyên của Công viên địa chất Đăk Nông nhằm giúp bảo tồn các giá trị tự nhiên và văn hoá của vùng đất này.

* Dự án này có gì đặc biệt?
- Ở Công viên địa chất Đăk Nông sở hữu lượng lớn đá núi lửa, đây là nguồn nguyên liệu tại chỗ, cước phí vận chuyển thấp.
- Sản phẩm làm từ đá núi lửa là “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam, cùng với đó chúng nhẹ hơn so với các loại đá khác, giá thành rẻ hơn, nhỏ gọn dễ mang theo trong quá trình di chuyển.
- Các sản phẩm đồ lưu niệm, đồ dùng dạy học được làm từ rơm rạ cước phí vận chuyển thấp vì có nguồn nguyên liệu tại chỗ, từ những cánh đồng dưới chân núi lửa (tổng diện tích các cánh đồng Buôn Choanh, Nâm Nđir, Đức Xuyên với diện tích 1200ha).
- Nghề dệt thổ cẩm là nghề truyền thống của các dân tộc Êđê, M’nông. Việc tạo ra các sản phẩm lưu niệm từ thổ cẩm góp phần giữ gìn nghề dệt truyền thống, tạo việc làm tăng thu nhập cho đồng bào Êđê, M’nông.
- Tổng vốn đầu tư (Theo bản dự trù kinh phí triển khai dự án): 80-100.000.000VNĐ
- Dự kiến lợi nhuận: (Sau khi trừ chi phí): 15-20.000.000VNĐ
- Thời gian hoàn vốn: 12 tháng – 15 tháng
- Khả năng tăng trưởng doanh thu: đạt 50% vào các tháng du lịch, đặc biệt trong - khoảng thời gian từ tháng 4 – tháng 9.

* Giá trị dự án mang lại:
- Trước hết dự án đem lại cho khách du lịch giá trị tinh thần, rũ bỏ hết bộn bề cuộc sống nơi thị thành đông đúc, hoà mình với thiên nhiên thanh mát.
- Trẻ em sẽ được vui chơi thỏa thích tại trang trại rơm, các em sẽ được các nghệ nhân hướng dẫn làm các sản phẩm đơn giản với các dụng cụ cũng như đồ chơi làm hoàn toàn bằng rơm rạ.
- Du khách có thể học cách chế đá, làm các sản phẩm từ rơm hay đan kết những đồ lưu niệm nhỏ xinh bằng thổ cẩm từ những người thợ thủ công ở các xưởng chế tác. Sau khi kết thúc chuyến du lịch, du khách có thể mua các sản phẩm lưu niệm tại các quầy bán hàng về tặng bạn bè, người thân.
- Du khách được tham quan các xưởng dệt thổ cẩm, để hiểu được các công đoạn tạo thành một sản phẩm từ thổ cẩm.
 
Chia sẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 53 trong 15 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 15 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây