Khởi nghiệp & bài toán quản trị nhân sự cấp cao

Thứ ba - 05/05/2020 05:44
833 lượt xem
Theo thống kê của Navigos – Tập đoàn quản lý trang web tuyển dụng nhân sự trực tuyến VietnamWorks.com, nhu cầu tuyển dụng nhân sự có kinh nghiệm và chuyên môn cao đang tăng trở lại.

Theo Navigos, mức lương cho các nhân sự chuyên nghiệp thường rất cao, nhưng thu hút và sử dụng được họ lại là bài toán “khó nhằn” với người quản lý. Ngoài yếu tố khan hiếm, thì nguồn lực này cũng tiêu tốn khá nhiều công sức và thời gian của doanh nghiệp Nếu việc tuyển dụng nhân viên thông thường chỉ diễn ra trong một vài tuần, thì tìm được nhân sự chất lượng cao và đảm nhận những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Với các doanh nghiệp khởi nghiệp, điều này còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Danh tiếng chưa có, ngân sách hạn hẹp, làm thế nào để một công ty non trẻ có thể chiêu mộ và sử dụng hiệu quả các nhân sự có chuyên môn cao? Jianggan Li, người sáng lập Momentum Works từng chia sẻ: “Tuyển dụng quá sớm có thể làm tốn chi phí một cách không cần thiết và khiến những nhân sự giỏi không có đủ việc để làm. Tuyển dụng quá muộn có thể kìm hãm sự phát triển của công ty và khiến công ty bỏ qua nhiều cơ hội”.

Còn theo Jon Tse, đồng sáng lập Zookal: “Đôi khi người thông minh nhất chưa phải là người phù hợp nhất với vị trí bạn cần”.

Vậy đâu sẽ là thời điểm thích hợp để một doanh nghiệp “trẻ tuổi” cần những nhân sự chuyên nghiệp? Các doanh nghiệp khởi nghiệp cần có chiến lược sử dụng nguồn lực này như thế nào? Đây là vấn đề đã được đặt ra trong chương trình CEO – Chìa khóa thành công số 15, với chủ đề: “Khởi nghiệp – Quản trị nhân sự” để các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ. Chương trình phát sóng vào 10h chủ nhật ngày 26/8/2018.

Khởi nghiệp và bài toán quản trị nhân sự cấp cao
Anh Bùi Tiến Thành – Giám đốc Công ty Thương Mại Tiến Thành Thảo trong vai trò CEO
 

Bài toán được đặt ra trong chương trình CEO – CKTC lần này là của một doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành sản xuất và Kinh doanh bánh ngọt. Sau 2 năm, doanh nghiệp định hình được thị trường, sản phẩm tiêu thụ ngày càng tăng. Say sưa với chiến thắng, doanh nghiệp tăng đầu tư, tuyển dụng thêm người và mở thêm các điểm bán ở địa bàn lân cận.

Tuy nhiên, khi phát triển điểm bán thứ 7, thì công ty này gặp phải những sự cố về chất lượng, về sản phẩm và thời gian giao hàng. Nguyên nhân là do doanh nghiệp mở rộng nhanh, đội ngũ nhân sự tăng nóng, mà công ty lại chưa có thương hiệu, nên không tuyển dụng được những nhân sự có chuyên môn cao. Nguồn nhân lực mới chưa được đào tạo bài bản đã phải tung ra làm việc luôn. Trong khi đó, nhân sự ban đầu của công ty lại chưa thực sự đủ trình độ để đào tạo cho người mới.

Trước tình hình đó, CEO và cổ đông đã họp để bàn biện pháp. Quan điểm của CEO là công ty cần tuyển nhân sự chuyên nghiệp về để cùng gánh vác khối lượng công việc ngày càng tăng. Còn các cổ đông lại cho rằng doanh nghiệp còn nhỏ, nên tuyển dụng sinh viên rồi về đào tạo dần để tiết kiệm chi phí.

Theo dõi cuộc tranh biện giữa CEO và các cổ đông, nhiều khán giả trên Fanpage CEO – Chìa khóa thành công đã ủng hộ quan điểm của người điều hành.

Khởi nghiệp và bài toán quản trị nhân sự cấp cao
Anh Bùi Tiến Thành tranh biện với các cổ đông trong chương trình
 

Bạn Thanh Vân cho rằng: “Với khối lượng công việc ngày càng tăng, bản thân CEO đã quá tải rồi. Doanh nghiệp muốn đi được đường dài, phải tuyển nhân sự chuyên nghiệp về để hỗ trợ CEO công tác điều hành”.

Trong khi đó, có ý kiến lại ủng hộ quan điểm của các cổ đông. Bạn Quang Chung bình luận: “Việc tuyển dụng được người phù hợp thường rất lâu mà chưa chắc đã hiệu quả. Bởi những người chuyên nghiệp khi vào làm việc ở DN mới khởi nghiệp chưa chắc đã thích nghi và phát huy tốt vai trò của mình”.

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây