Kinh nghiệm quản trị nhân sự cho nhà khởi nghiệp

Thứ ba - 05/05/2020 06:03
1468 lượt xem
Tuyển dụng người có cùng mục tiêu, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đo lường, quản lý rủi ro trong phát triển công ty là những nguyên tắc startup cần lưu ý.

Báo VnExpress đã tổ chức chuyến tham quan văn phòng Tiki tại quận 10, TP HCM dành cho Top 5 Startup Việt 2019 vào ngày 17/12. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động tiếp nối sau chung kết Startup Việt 2019. Trong buổi gặp gỡ, ông Ngô Hoàng Gia Khánh - Phó tổng giám đốc Phát triển Doanh nghiệp của Tiki đã có những chia sẻ về quản trị nhân sự và thời điểm gọi vốn lý tưởng.

Cần tìm người giỏi hơn mình

Tuyển dụng được nhân tài khi công ty còn non trẻ, chưa có tên tuổi trên thị trường là trăn trở của không chỉ startup mà còn cả các đơn vị lớn. Theo ông Ngô Hoàng Gia Khánh, doanh nghiệp cần đảm bảo nhân sự có cùng mục tiêu, hướng đến giá trị cốt lõi của công ty. Người được tuyển cũng cần có đam mê trong lĩnh vực hoạt động và khả năng hòa nhập nhanh vào bộ máy lớn.

"Nước chảy chỗ trũng", nhân sự giỏi sẽ lựa chọn đầu quân vào startup phù hợp khi nhìn thấy tiềm năng phát triển của công ty trong tương lai. "Bạn hãy cố gắng tuyển người giỏi hơn mình trên cương vị là một nhà quản lý", ông Gia Khánh chia sẻ. Trong quá trình tuyển dụng, năng lực của ứng viên mới chỉ là điều kiện đủ, điều kiện cần chính là yếu tố đồng tâm hiệp lực, có chung những giá trị cốt lõi với công ty.
"Tuyển người giỏi hơn mình" vốn là việc nói dễ nhưng khó làm, đòi hỏi nhà lãnh đạo phải là người có tinh thần cầu thị, ham học hỏi và biết nắm bắt các xu hướng phát triển mới. Đối với những startup chưa có nhiều ngân sách cho việc tuyển dụng, ông Khánh gợi ý, ban đầu startup có thể tìm kiếm những "đồng đội" có chung chí hướng thông qua bạn bè, đối tác hoặc phát triển mối quan hệ với các chuyên gia trong cùng lĩnh vực.Trả lời cho câu hỏi làm cách nào để startup thu hút nhân tài, ông Gia Khánh nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu công ty, nhà lãnh đạo nên là người có tầm nhìn và tham vọng về công ty trong tương lai. Họ cần có khả năng truyền đạt mạch lạc tầm nhìn của công ty đến nhân viên. Bên cạnh đó, kinh nghiệm, danh tiếng và việc đề cao giá trị công bằng của người lãnh đạo cũng là yếu tố quan trọng.

 

98
Ông Ngô Hoàng Gia Khánh - Phó tổng giám đốc Phát triển Doanh nghiệp của Tiki.

Quản trị rủi ro khi tăng trưởng

Theo chia sẻ của đại diện Tiki, những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh trong thời gian ngắn thường gặp không ít khó khăn trong việc quản lý. Tiki là một trong những doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn với hơn 5.000 nhân viên, do đó việc nảy sinh khác biệt về quan điểm của mỗi cá nhân là điều khó tránh khỏi. Ông Gia Khánh chỉ ra ở giai đoạn đầu, đa phần các startup được quản lý theo mô hình nhà lãnh đạo ra quyết định. Tuy nhiên, khi công ty bước vào giai đoạn tăng trưởng, nhà lãnh đạo cần thay đổi chiến lược quản lý phù hợp để dung hòa sự khác biệt của nhiều nhân viên.

[Caption]Buổi gặp mặt thân mật của đại diện top 5 startup với ông Ngô Hoàng Gia Khánh tại văn phòng Tiki ngày 17/12. Ảnh: Hữu Khoa.
Buổi gặp mặt thân mật của đại diện top 5 startup với ông Ngô Hoàng Gia Khánh tại văn phòng Tiki ngày 17/12. 

 

Ngoài ra, startup nên chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong quá trình phát triển công ty. Theo ông Gia Khánh, đây là việc mà ban lãnh đạo và tập thể nhân viên nên làm hằng ngày. Vì mỗi người có quan điểm khác nhau nên cần hướng đến những giá trị chung để tránh xảy ra mâu thuẫn, giúp mọi người cùng nhìn về một hướng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây