Xây dựng chiến lược quản trị nhân sự cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thứ ba - 05/05/2020 02:51
971 lượt xem
Để xây dựng chiến lược nhân sự vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn nên làm theo ba bước như sau:
Xây dựng chiến lược quản trị nhân sự cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bước 1 – Sắp xếp tổ chức

Sổ tay nhân viên đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch xây dựng đội ngũ nhân sự gắn bó với công ty. Cách tốt nhất để đảm bảo nhân viên của bạn được thông báo đầy đủ về những việc cần làm và không nên làm là đưa ra một cuốn sổ tay nhân viên dễ hiểu, nhất quán về quan điểm xuyên suốt.

- Quy tắc ứng xử của mọi nhân viên

- Các chính sách và quy định của tổ chức liên quan đến việc sử dụng công nghệ và truyền thông trong công sở

- Các lợi ích của nhân viên như bồi thường tai nạn, nghỉ phép có lương và bảo hiểm y tế

- Đánh giá nhân viên bao gồm chính sách tăng lương và hình thức kỷ luật

- Chính sách sa thải và nghỉ hưu của công ty

Khi chuẩn bị nội dung cho cuốn cẩm nang nhân viên, hãy nhớ thận trọng với cách diễn đạt của bạn và không nên sử dụng ngôn từ đa nghĩa, gây hiểu lầm với người đọc.

Ngoài ra, hãy nhớ duy trì hồ sơ của tất cả các nhân viên của ít nhất năm năm sau khi nghỉ việc (dù tự nguyện hay không) để tham khảo trong tương lai.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng, vai trò của quản trị nhân sự thường bị bỏ qua trong các doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp. Lý do đằng sau không phải vì các chủ doanh nghiệp không chủ động trong nhân sự, mà do thiếu kiến thức và kĩ năng chuyên môn, vì 90% chủ doanh nghiệp thường xuất thân từ các lĩnh vực khác như kỹ thuật, bán hàng hoặc tài chính với ít hoặc không biết về lĩnh vực nhân sự.

Bước 2 – Tạo động lực

Đôi khi tìm được nhân viên có năng lực không phải là vấn đề, nhưng giữ chân họ ở lại công ty lâu dài là một nhiệm vụ khó khăn với nhiều Nhà quản lý. Tuy nhiên, bạn đừng quên chỉ cần một chính sách nghỉ phép có lương có thể tăng khả năng giữ chân những nhân tài hàng đầu trong công ty của bạn.

Nhưng ngoài chính sách về lương, bạn cũng cần chú ý những gì đang diễn ra tại nơi làm việc. Đó sẽ là những điều nhỏ nhặt tạo nên sự khác biệt và khiến nhân viên của bạn muốn ở lại. Dưới đây là một số cách bạn nên áp dụng để thu hút và giữ chân nhân viên trong công ty một cách hiệu quả:

- Ghi nhận đóng góp của nhân viên – trong các cuộc họp công khai và cả khi họp riêng

- Công nhận các thành viên trong công ty là những cá nhân độc đáo và đặc biệt với kiến thức và kĩ năng riêng biệt

- Hỏi thăm khi nhân viên ốm hay có chuyện buồn

- Trao đổi với nhân viên của bạn về mức độ phát triển và độ chuyên nghiệp trong công việc qua thời gian

- Tìm kiếm phản hồi từ các nhân viên trực tiếp tham gia kinh doanh và ghi nhận các đề xuất của họ

- Cải thiện môi trường làm việc sạch đẹp – an toàn – thân thiện

Có những chính sách phúc lợi phù hợp

Bước 3 – Giữ chân nhân viên

Một kỳ nghỉ có lương cho nhân viên sẽ khiến bạn tốn ít tiền hơn nhiều so với việc đánh mất nhân viên giỏi cùng với tỷ lệ doanh thu họ đem về. Cân nhắc cá nhân hóa môi trường làm việc bằng các phương pháp sáng tạo để khiến nhân viên của bạn thực sự coi công ty là nhà. Ví dụ: ‘Happy Friday’ hoặc ‘Tập thể dục giữa giờ’ có thể là một cách tuyệt vời để tạo ra môi trường thân thiện và thoải mái cho nhân viên của bạn.

Tạo môi trường làm việc tốt để giữ chân nhân viên

Nếu bạn không biết nhân viên thực sự muốn gì, hãy hỏi ý kiến nhân viên và sau đó đưa ra những ý tưởng thú vị làm hài lòng cả đôi bên. Khi nói đến việc giữ chân nhân viên, hãy nhớ rằng một chiến lược nhân sự được thực hiện đơn phương từ bên trên sẽ không tạo ra sự khác biệt nhiều như chiến lược được tạo ra bởi cả nhóm thông qua sự đánh giá và tôn trọng lẫn nhau.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây