Tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên

Thứ bảy - 04/06/2022 01:37
1247 lượt xem
(Chinhphu.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 07/2022/TT-BGDĐT quy định công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục.
Tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên
9 3 1

Thông tư này áp dụng đối với các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và phổ thông có nhiều cấp học, trường chuyên biệt, cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (gọi chung là cơ sở giáo dục phổ thông); các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và các cơ sở giáo dục có đào tạo giáo viên (gọi chung là cơ sở giáo dục đại học).
Việc áp dụng Thông tư này bảo đảm phù hợp với nhận thức, trình độ và đáp ứng nhu cầu của người học đối với từng cấp học, trình độ đào tạo.
Đối với cấp tiểu học: Nội dung mang tính nhận biết.
Đối với cấp trung học cơ sở: Nội dung mang tính trải nghiệm.
Đối với cấp trung học phổ thông: Nội dung mang tính thực hành và định hướng về nghề nghiệp.
Đối với trình độ đào tạo đại học, cao đẳng sư phạm: Nội dung tập trung vào phát triển nghề nghiệp, việc làm.


Tổ chức ngày hội tư vấn nghề nghiệp cho học sinh các cấp và sinh viên tối thiểu 01 lần/năm học

Hình thức triển khai của công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm là tích hợp, lồng ghép vào các môn học và các hoạt động giáo dục của nhà trường.
Đối với cấp tiểu học: Tổ chức cho học sinh tìm hiểu một số nghề nghiệp, viêc làm phổ biến ở Việt Nam thông qua các công cụ học tập sinh động, phù hợp với tính chât vùng miền của từng địa phương. Phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, rèn luyện kỹ năng cho học sinh thông qua quá trình học tập, các giờ ngoại khóa, hoạt động phối hợp với các đối tác
Đối với cấp trung học cơ sở: Tổ chức cho học sinh tìm hiểu, nắm bắt xu hướng dịch chuyển nghê nghiệp, việc làm thông qua hình ảnh, video clip hay các tài liệu học cụ. Tạo môi trường, hỗ trợ học sinh được trải nghiệm, thực hành, tìm hiểu thực tế về các nhóm ngành nghề đảm bảo phù hợp với điều kiện của nhà trường. Tư vấn, hướng dẫn học sinh khám phá, nhận biết và phát triển năng khiếu.
Đối với cấp trung học phổ thông: Tổ chức cho học sinh tìm hiểu về phẩm chất, năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ đối với các ngành nghề. Tổ chức bồi dưỡng kiến thức, rèn luyện kỹ năng và cho học sinh trải nghiệm, thực hành đối với các nhóm ngành nghề, việc làm đảm bảo phù hợp với điều kiện của nhà trường
Đối với cơ sở giáo dục đại học: Hướng dẫn sinh viên khai thác cơ sở dữ liệu thông tin tuyển dụng của các đơn vị sử dụng lao động, thông tin về nhu cầu thị trường lao động. Tổ chức rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, việc làm và các hoạt động bồi dưỡng kiến thức, trải nghiệm thực tế cho sinh viên.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 8/7/2022.
Thông tin chi tiết cụ thể tại link đính kèm!
 
Chia sẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây