1. Ý tưởng chính của dự án
Mường Khương - Lào Cai được thiên nhiên ban tặng khí hậu lạnh quanh năm nhiệt độ từ 12 đến 20 độ. Ở đây có giống ớt xoăn sống sứ lạnh mang hương vị đặc trưng riêng. Dự án đã nghiên cứu bảo tồn giống ớt xoăn, hỗ trợ bà con dân tộc Nùng, Tày ở huyện Mường Khương về giống, kĩ thuật trồng và bao tiêu sản phẩm. Sản phẩm được làm từ ớt xoăn đó là: Tương ớt Mường Khương, Tương cà Mường Khương và ớt Bột Mường Khương.
2. Mô tả sản phẩm/dịch vụ
Các sản phẩm đều sử dụng nguyên liệu chính là quả ớt Mường khương bản địa để chế biến thành tương ớt Mường Khương, tương cà Mường Khương và ớt bột Mường Khương. Hiện tại chuỗi đã hoạt động 3 năm, đã đạt OCOP, được cấp phép và sản suất bán trên thị trường tại một số tỉnh khu vực phía Bắc.
3. Giá trị giải pháp của dự án
Giá trị định lượng:
+ Tạo ra nhiều sản phẩm phong phú từ quả ớt mà trên thị trường chưa có.
+ Giá của sản phẩm hợp lý, phù hợp với người dân tiêu dùng.
+ Có nhiều chương trình khuyến mại: Tích điểm, giảm giá ngày lễ, tết...Có chính sách quảng bá đặc sản của địa phương thông qua các gói khuyến mại du lịch Mường Khương, Sa Pa, Bát Xát.
- Giá trị định tính:
+ Đa dạng, phong phú về hình thức của sản phẩm.
+ Mang đến sự tiện ích cho người nội trợ.
+ Được trải nghiệm trực tiếp các món ăn tại cơ sở qua đó quảng bá các sản phẩm được sản xuất từ quả ớt bản địa.