1. Ý tưởng chính của dự án
Ý tưởng chính dự án bắt nguồn từ việc ô nhiễm rác thải nhựa trên toàn thế giới và Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 thế giới về ô nhiễm rác thải nhựa.
2. Mô tả sản phẩm/dịch vụ
Sản phẩm có tên gọi là UNC (U là UTE, tên viết tắt tiếng Anh của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, N là Nilon, C là Cát) được tạo ra từ hai nguyên liệu chính là rác thải nhựa và cốt liệu là cát. UNC được nhóm Pando ứng dụng vào công nghệ in 3D, sản xuất gạch ngói, gạch lát nền, thùng chìm và thùng nổi ứng dụng cho chống ngập mặn, chắn sóng biển, bảo vệ biển đảo.
3. Giá trị giải pháp của dự án
Rác thải nhựa là vấn đề xã hội đang rất quan tâm và cần nhanh chóng được giải quyết. Rác thải nhựa tác động đến không khí, đất, nước, biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến cảnh quan; gây ra các bệnh tật cho con người như sốt xuất huyết, bệnh tả, vi khuẩn tiếp tục sinh sôi nảy nở, các bệnh truyền nhiễm. Những sản phẩm làm từ vật liệu UNC giúp bảo vệ môi trường sống, bảo vệ tài nguyên biển, nước, đất, rừng.

1.Tính ứng dụng thực tế

• Du lịch đã gây ra ô nhiễm nghiêm trọng đến cảnh quan du lịch. Để giải quyết vấn đề này, Pando đã đưa ra dòng gạch ngói Pando làm từ vật liệu UNC thân thiện môi trường áp dụng vào các công trình xây dựng du lịch, nhà ở. • Mưa đá và giông lốc xảy ra dồn dập ở các tỉnh vùng núi phía bắc. Các thiệt hại (nhà bị tốc mái, hoa màu bị thiệt hại, các công trình phụ, hội trường, nhà văn hóa bị hư hại) ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng. Độ bền cao của sản phẩm Pando sẽ giúp các hộ dân cải thiện cuộc sống, chống lại thiên tai. • Xâm nhập mặn xảy ra tại các con sông thuộc đồng bằng Sông Cửu Long, điển hình là Sông Hậu, Sông Vàm Cỏ Tây. Nó gây ra tình trạng thiếu nước sạch để sinh hoạt, hàng nghìn hec-ta hoa màu bị úa vàng dẫn đến thua lỗ. Động thực vật chết dần do thiếu nước ngọt trầm trọng, tác động đến hệ sinh thái động thực vật và cuộc sống của người dân bản địa ở ven sông. Ứng dụng thùng chìm, thùng nổi của Pando sẽ giúp giải quyết tình trạng này.

2. Tính độc đáo

Hai vật liệu Cát và Nilon kết hợp với nhau tạo ra sản phẩm có các đặc tính kĩ thuật đều cao hơn các sản phẩm gạch ngói có trên thị trường. Sau hàng chục năm sử dụng sản phẩm có thể tái chế lại thành những viên gạch mới. Dây chuyền sản xuất của đội ngũ Pando phát triển đảm bảo quy trình khép kín, không ô nhiễm hoặc tác động lớn đến môi trường. Chúng tôi hướng đến tự động hóa dây chuyền sản xuất mang một tầm nhìn là nhượng quyền thương mại nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhanh hơn.

3. Tính khả thi

Giá thành sản xuất thấp hơn 10% so với các sản phẩm khác, đặc tính kĩ thuật sản phẩm UNC nổi trội hơn. Với giá thành, Pando đã giải quyết được chuỗi cung cấp nguyên vật liệu, tạo ra được chuỗi cung ứng kết nối mạnh mẽ với các đơn vị nhà máy thu gom phân loại rác thải nhựa. Để giải quyết nhanh tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa, Pando đã hướng tới trở thành công ty công nghệ, nhượng quyền thương mại cho các doanh nghiệp tái chế rác thải nhựa, công ty phân phối gạch ngói,… nhằm nhân rộng dây chuyền công nghệ sản xuất trong và ngoài nước, giải quyết nhanh ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây