Học sinh lớp 8 chế tạo máy cấy lúa, năng suất bằng 6 người cấy tay

Thứ ba - 21/04/2020 02:51
2304 lượt xem
Em Nguyễn Đức Dương, lớp 8A, Trường THCS thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) mới đây đã chế tạo thành công chiếc máy cấy lúa, năng suất lao động bằng 6 người cấy tay.
Học sinh lớp 8 chế tạo máy cấy lúa, năng suất bằng 6 người cấy tay
Tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc vừa được tổ chức cách đây ít ngày, sản phẩm máy cấy lúa của em Nguyễn Đức Dương đã đoạt giải Ba. Trước đó ở cuộc thi cấp Tỉnh, mô hình đoạt giải Nhì.

Em Dương cho biết làm mạ, cấy lúa là khâu hết sức vất vả, nặng nhọc. Khi cấy, nông dân phải cúi gập, lội xuống bùn nước trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Công đoạn này tốn nhiều thời gian, chi phí khi sản xuất lúa trong khi lao động nông nghiệp ngày càng thiếu, giá nhân công cao.

Ngoài ra, ở trên thị trường đã có một số loại công cụ, máy cấy đơn giản hoạt động nhờ lực của con người tác động nhưng chưa đạt được mục tiêu về kỹ thuật và cơ giới hóa, giá thành lại cao, đó là ý tưởng để Đức Dương chế tạo chiếc máy cấy chi phí rẻ, năng suất lao động cao.

Theo tính toán, 1 phút máy cấy được khoảng 120 khóm, 1 giờ cấy được 180 m2 (tức 0,5 sào bắc bộ), công suất này bằng 6 người cấy thủ công. Máy cấy cùng lúc 2 hàng lúa, mật độ hàng cách hàng 200 mm - 230 mm.

Máy có kết cấu máy vững chắc, thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, trọng lượng từ 22-23 kg, dễ di chuyển ở mọi địa hình. Đặc biệt, máy không dùng nhiên liệu nên rất thân thiện với môi trường, tiết kiệm đáng kể chi phí cho nông dân. Các chi tiết của máy đơn giản, dễ thay thế phụ tùng khi hỏng, thuận lợi trong quá trình bảo trì.

Sản phẩm máy cấy lúa của em Đức Dương được thầy giáo Nguyễn Đức Quỳnh dạy môn Vật lý tại Trường THCS Tân An là người trực tiếp tư vấn, giúp đỡ, ngoài ra còn nhận được sự góp ý của các chuyên gia Trường Cao đẳng nghề công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang về kỹ thuật.
Chia sẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây