Hành trình khởi nghiệp mang lại cho học sinh sinh viên những gì?

Thứ hai - 20/04/2020 22:23
12086 lượt xem
Khởi nghiệp là một hành trình đầy thách thức và thú vị. Khi tham gia hành trình khởi nghiệp, học sinh sinh viên sẽ có được những gì? Có nên tham gia khởi nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay không?
Chuyên gia Đỗ Mạnh Hùng chia sẻ tại Chung kết Khởi nghiệp Dược - Pharma Startup 2019.
Chuyên gia Đỗ Mạnh Hùng chia sẻ tại Chung kết Khởi nghiệp Dược - Pharma Startup 2019.
Thực hiện đề án Hỗ trợ học sinh – sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 theo quyết định số 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang đưa ra nhiều phương án để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho học sinh sinh viên (HSSV). Đó là những buổi đào tạo nâng cao kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp. Công tác truyền thông trên website và fanpage cùng các phương tiện truyền thông khác. Tổ chức Cuộc thi Học sinh – sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp hàng năm. Tạo dựng các môi trường thuận lợi hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp. Hỗ trợ vốn và kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp. Rất nhiều dự án tham gia Cuộc thi Học sinh sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp 2018 đã minh chứng rằng HSSV ngày nay hào hứng với chủ đề khởi nghiệp. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là một bộ phận nhỏ. Đa số HSSV còn lại chưa thực sự hiểu được mục đích và ý nghĩa của việc khởi nghiệp. Nhiều HSSV cho rằng, khởi nghiệp tức là xây dựng doanh nghiệp, đứng lên làm chủ. Nhưng đó chỉ là kết quả, còn hành trình khởi nghiệp như thế nào nếu không trải qua thì sẽ không nắm bắt hết được. Và cũng không hiểu được mục tiêu, giá trị thực sự của việc tham gia vào hành trình khởi nghiệp.

Trong buổi tập huấn nâng cao kiến thức kỹ năng khởi nghiệp cho cán bộ giáo viên tỉnh Hưng Yên, chuyên gia Đỗ Mạnh Hùng – Tổng giám đốc Novaedu là đơn vị hợp tác đồng hành cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện đề án Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025 – đã chia sẻ về những mục tiêu thực sự của HSSV khi tham gia hành trình khởi nghiệp. Đó là: Hành trình khởi nghiệp mang lại kiến thức và kỹ năng toàn diện.

Để bắt tay vào một dự án khởi nghiệp, mỗi HSSV cần trang bị rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Từ kiến thức chuyên sâu về sản phẩm khởi nghiệp đến cách tạo dựng sản phẩm, marketing sản phẩm, bán sản phẩm, chăm sóc khách hàng. Hay như cách kêu gọi vốn đầu tư, cách chia cổ phần và hưởng lợi nhuận. Để đưa được một dự án khởi nghiệp từ trên trang giấy ra đến thực tế cần trải qua rất nhiều quy trình. Mỗi quy trình lại đòi hỏi những kỹ năng khác nhau. Chúng ta gọi đó là một hành trình khởi nghiệp.
Hành trình khởi nghiệp mang lại kiến thức và kỹ năng toàn diện cho HSSV.
Dự án khởi nghiệp Cao nguyên đá nở hoa

Sau khi thực thi một dự án khởi nghiệp, mỗi HSSV sẽ có thêm được rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Đó là tất cả những khía cạnh kể trên, cộng thêm kỹ năng quản lý bản thân, tài chính, thời gian, nhân sự,... Hay là kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý cảm xúc. Tất cả những kỹ năng có được khi tham gia hành trình khởi nghiệp sẽ giúp cho mỗi HSSV hoàn thiện bản thân một cách toàn diện. Giúp các em sớm định vị được bản thân mình trong tương lai. Không có một cá nhân khởi nghiệp thành công nào mà lại không mang trong mình các kiến thức và kỹ năng toàn diện. Điển hình như các ông Phạm Nhật Vượng, Shark Hưng, Shark Vương,... họ đều là những người có kỹ năng rất tốt.


Sự tự tin, chính kiến, khả năng ra quyết định

Khởi nghiệp giống như một cuộc chinh phục. Để đạt được mục tiêu cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Cần có sự tự tin, chính kiến và khả năng ra quyết định. Nếu như HSSV không có ý định khởi nghiệp trong và sau khi tốt nghiệp đi làm. Thì sẽ không có cơ hội thử thách chính mình với việc tự làm chủ, tự tạo dựng công ăn việc làm và thu nhập cho bản thân mình mà không bị phụ thuộc vào cơ chế của doanh nghiệp và cá nhân khác. Và để “bon chen” được trên “thương trường” đầy khắc nghiệt của khởi nghiệp, mỗi HSSV sẽ phải tự rèn giũa, tự đúc kết, tự học tập những kỹ năng cho bản thân. Hành trình khởi nghiệp có gian nan nhưng cũng có quả ngọt. Đi trên chặng đường khởi nghiệp là một sự thách thức lớn đối với bản thân. Vừa huy hoàng lại vừa gian khổ. Nhưng đó cũng là một trong những cơ hội để HSSV khẳng định và khám phá chính mình.


Có nhận thức về tương lai của bản thân

Tương lai của chúng ta đều nằm trong bàn tay của mỗi người. Thành hay bại, sướng hay khổ đều do mỗi người tự quyết định. Nếu như HSSV đang ngồi trên ghế nhà trường còn mơ hồ về tương lai của bản thân. Thì khi tham gia và hành trình khởi nghiệp, HSSV sẽ xác định được rõ ràng bản thân mình có thể làm gì trong tương lai. Bởi vì khởi nghiệp đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Nên khi tham gia hành trình khởi nghiệp, HSSV sẽ biết được mình đang ở đâu, mình có gì và có thể làm được điều gì.
'<yoastmark
Chung kết PHARMA STARTUP

Thiếu định hướng, thiếu kinh nghiệm kỹ năng, thiếu trải nghiệm, thiếu niềm tin vào tương lai. Các em cũng thiếu thốn những kỹ năng để tìm việc và làm việc. Khiến cho cuộc sống sau khi tốt nghiệp gặp nhiều khó khăn, công ăn việc làm không ổn định. Tham gia hành trình khởi nghiệp là một cơ hội để HSSV khám phá bản thân và nhận thức về tương lai của chính mình.


Có tinh thần của người khởi nghiệp - Dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận thất bại

Nhắc đến khởi nghiệp, người ta nghĩ nó chỉ dành cho những người đã hội tụ đầy đủ những ưu thế và lợi thế để khởi nghiệp. Tuy nhiên, cho dù có ưu thế lợi thế đến đâu, nếu như không dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận thất bại. Thì khởi nghiệp khó đạt được thành công như mong muốn. Ai cũng muốn làm chủ, nhưng không phải ai cũng dám khởi nghiệp. Bởi vì họ sợ phải dấn thân, sợ gặp phải thất bại. Tham gia hành trình khởi nghiệp theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, HSSV có cơ hội được trải nghiệm và thử thách bản thân. Có được tư duy về khả năng thành công cũng như thất bại để sẵn sàng đối mặt. Tạo nền tảng để phát triển các dự án khởi nghiệp sau này.


Có tâm đức của người khởi nghiệp

Khởi nghiệp không chỉ tạo ra công ăn việc làm và thu nhập cho bản thân mà còn mang lại công ăn việc làm và thu nhập cho người khác. Khi tham gia hành trình khởi nghiệp, HSSV sẽ có được “tâm đức” của người khởi nghiệp. Vừa giúp cho bản thân có được một công việc như mong muốn, lại giúp sức được cho những người xung quanh có mong muốn khởi nghiệp hoặc lập nghiệp khác. Tham gia hành trình khởi nghiệp, HSSV sẽ ngày càng hiểu rõ hơn về khởi nghiệp. HSSV sẽ nhận được sự hỗ trợ của các bên tham gia đề án Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, đây còn là cơ hội để giao lưu cọ xát với các bạn HSSV khác đang xây dựng các dự án khởi nghiệp. Từ đó có thêm động lực và tinh thần để nỗ lực hơn trong dự án khởi nghiệp của riêng mình. 

 
Hỗ trợ tư vấn đào tạo khởi nghiệp trong học sinh sinh viên
Liên hệ: Công ty CP Công Nghệ Giáo Dục NOVA
Địa chỉ: Tầng 2, nhà A, số 22 Thành Công, Hà Nội

Hotline: 098.949.2020 – 098.442.3335
Email: novaedu.vn@gmail.com

Tác giả bài viết: Novaedu

Chia sẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 54 trong 18 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 18 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây