1. Ý tưởng chính của dự án
Dự án hướng đến các sản phẩm giấy từ phế phẩm nông nghiệp của Việt Nam, một loại chất thải sau thu hoạch có đến hơn 80% bị thải bỏ. Từ đó, dự án góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt giấy bao bì của ngành giấy Việt Nam, đồng thời sản phẩm giấy từ phế phẩm nông nghiệp có thể dùng làm bao bì thay thế cho túi nilon, nhựa sử dụng một lần.
2. Mô tả sản phẩm/dịch vụ
Với thiết kế vân hoa văn độc lạ, tự nhiên của giấy từ thân cây chuối, dự án cung cấp sản phẩm ra thị trường như sau: 1. Giấy từ thân cây chuối phục vụ cho các cơ sở làm bao bì, đóng gói sản phẩm 2. Sản phẩm túi giấy theo đơn đặt hàng của các cơ sở kinh doanh theo xu hướng thân thiện môi trường hoặc dùng sản phẩm thiết kế độc lạ 3. Sản phẩm hộp quà bằng giấy từ thân cây chuối theo đơn đặt hàng của các cơ sở kinh doanh theo xu xu hướng thân thiện môi trường hoặc dùng sản phẩm thiết kế độc lạ. 4. Sản phẩm giấy gói quà, gói hoa thân thiện môi trường
3. Giá trị giải pháp của dự án
Dự án có tác động xã hội rất lớn về mặt kinh tế, xã hội và môi trường, cụ thể: - Sản phẩm thay thế túi giấy từ đó hạn chế việc chặt cây rừng làm giấy và đồng thời thay thế lượng túi nilon sử dụng một lần - Sản phẩm sử dụng thân cây chuối bỏ từ sau thu hoạch giúp tăng thu nhập cho người nông dân - Sản phẩm hạn chế sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất, có khả năng phân hủy nhanh, thân thiện môi trường. Do đó phát triển sản phẩm giúp nâng cao ý thức người tiêu dùng trong công tác bảo vệ môi trường.

1.Tính ứng dụng thực tế

Chuối (Musa paradisiaca, họ Musaceae) là một trong những loại trái cây chính ở Việt Nam với 100.000 ha và 1,4 triệu tấn chuối mỗi năm. Trong những vựa chuối lớn của Việt Nam, Kiên Giang được lựa chọn là nơi sản xuất giấy từ thân cây chuối cho quy mô sản xuất đầu tiên của dự án. Kiên Giang là một trong những tỉnh có diện tích trồng chuối nhiều ở Việt Nam, hiện có khoảng 1540 ha đất trồng chuối. Hiện tại, sau khi thu hoạch chuối, thân chuối trở thành phế phẩm nông nghiệp, thường được dùng làm thức ăn gia súc. Trong dự án này, thân chuối được dùng làm nguyên liệu cho quá trình tạo giấy xanh, thân thiện môi trường. Điều này được người dân và chính quyền hưởng ứng rất nhiều vì giá trị thực tế của dự án mang lại. Ngoài ra, dự án được tổ chức quốc tế và bảo tồn thiên nhiên (WWF) hỗ trợ triển khai và phát triển sản phẩm. Với tiềm năng về nguồn nguyên liệu cũng như sự hỗ trợ của WWF và chính quyền địa phương, dự án có khả năng ứng dụng thực tế rất cao

2. Tính độc đáo

Sản phẩm giấy từ thân cây chuối nhắm vào mục tiêu thân thiện môi trường nên hạn chế sử dụng hóa chất trong các khâu sản xuất giấy. Ngoài ra, giấy tạo từ thân cây chuối được sản xuất có cấu trúc vân hoa tự nhiên, màu sắc tự nhiên phụ thuộc từng giống chuối mang lại trãi nghiệm mới cho người tiêu dùng về sản phẩm mới. Đặc biệc, với xu hướng tiêu dùng ngày càng gần gũi thiên nhiên hiện nay của giới trẻ, những sản phẩm có thiết kế mới, độc lạ rất dễ thu hút người tiêu dùng.

3. Tính khả thi

Dự án đã thành công trong việc tạo ra giấy từ thân cây chuối có độ dai, mỏng phù hợp cho quá trình tạo các sản phẩm phù hợp nhu cầu tiêu dùng như: túi giấy thay thế túi nylon, giấy gói hoa, giấy gói quà, giấy gói sản phẩm tiêu dùng, giấy cứng dùng cho các hoạt động khác. Sản phẩm nhận được nhiều quan tâm và đơn đặt hàng từ các cơ sở thông qua buổi giới thiệu sản phẩm tại Techfest 2020 tại Hà Nội. Từ đó, cho thấy người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm thân thiện môi trường.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây