Hội thảo "Giới thiệu chương trình Quản lý tài chính - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp trong các trường phổ thông tại tỉnh Lào Cai

Thứ ba - 09/06/2020 04:43
1954 lượt xem
Ngày 02/06/2020, Tổ chức Tuổi trẻ thành đạt – Junior Achievement Vietnam (JA Vietnam) đã tổ chức Hội thảo “Giới thiệu chương trình Quản lý tài chính – Hướng nghiệp – Khởi nghiệp trong các Trường phổ thông tại tỉnh Lào Cai”.
Hội thảo nằm trong khuôn khổ của Đề án 1665 – “Hỗ trợ Học sinh, Sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại các nhà trường. Tạo môi trường để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hoá các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.
(Ông Đỗ Minh Tâm – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai phát biểu khai mạc tại Hội thảo)
(Ông Đặng Tư Ân – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Giám đốc Quỹ VIGEF chia sẻ về mục tiêu các chương trình Quản lý tài chính – Hướng nghiệp – Khởi nghiệp)
(Bà Đoàn Bích Ngọc – Giám đốc điều hành Tổ chức JA Vietnam giới thiệu về chương trình giáo dục Quản lý tài chính – Hướng nghiệp – Khởi nghiệp cho các em học sinh)
Một loạt những vấn đề của thanh thiếu niên hiện nay về tài chính như: Chưa hiểu được giá trị của sức lao động, thiếu cân nhắc khi chi tiêu; không có kỹ năng quản lý tiền bạc một cách hiệu quả; chưa được cha mẹ quan tâm, hướng dẫn, ủng hộ các bạn tự quản lý tiền… được đưa ra. Từ đó, mọi người đều nhận thấy rằng việc tạo cơ hội cho học sinh được tiếp cận với các chương trình giáo dục về tài chính, cung cấp cho học sinh hiểu thế nào để làm ra tiền, tiêu tiền hợp lý, lập ngân sách tiết kiệm, vay tiền và tiếp cận các dịch vụ tài chính là điều hết sức cần thiết. Đồng thời, việc trang bị kỹ năng giao tiếp giữa cha mẹ và con cái về vấn đề tài chính là điều hết sức quan trọng. Những kiến thức đó không chỉ giúp học sinh hiểu đúng về tiền, giá trị sức lao động, phân biệt giữa nhu cầu và mong muốn để ra quyết định chi tiêu đúng đắn, trở thành những nhà tiêu dùng thông thái mà còn giúp học sinh xác định mục tiêu công việc trong tương lai, sống trách nhiệm hơn với tình hình tài chính của gia đình ở hiên tại và vấn đề tài chính cá nhân trong tương lai.
(Bà Đoàn Bích Ngọc – Giám đốc điều hành Tổ chức JA Vietnam lắng nghe ý kiến học giả)
Nhiều câu hỏi và ý kiến hữu ích đã được trao đổi tại Hội thảo. Theo đại diện Ban Giám hiệu các Trường THPT tại tỉnh Lào Cai, kỹ năng quản lý tài chính – khởi nghiệp là một trong những kỹ năng cần thiết đối với thế hệ trẻ trong thời đại công nghệ 4.0. Do vậy, việc đưa ra những giải pháp lồng ghép những chương trình giáo dục quản lý tài chính – hướng nghiệp – khởi nghiệp trong các Trường THPT là vô cùng thiết thực nhằm hỗ trợ phát triển toàn diện cho học sinh.
Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ, đóng góp cũng như đề xuất nhiều ý kiến tư vấn hữu ích cho cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức có liên quan. Ban tổ chức hy vọng sau buổi hội thảo, các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức đào tạo và các nhà trường sẽ cùng nhau hợp tác để xây dựng các chương trình giáo dục tài chính hiệu quả nhằm đẩy mạnh phổ cập tài chính cho học sinh THPT tại Việt Nam.
(Các học giả đang tham luận tại buổi hội thảo)
(Các học giả đang tham luận tại buổi hội thảo)
Cũng trong buổi Hội thảo, đại diện Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo đến từ các Trường THPT tại tỉnh Lào Cai đã được trải nghiệm buổi học thử do JA Vietnam tổ chức với những nội dung xoay quanh các chủ đề “Tiền và giá trị của tiền”, “Sử dụng tiền hợp lý”, “Tiết kiệm”, “Quản lý tiền”, “Cách lập tài chính cá nhân”, “Người tiêu dùng thông thái”,…
(Toàn cảnh Hội thảo "giới thiệu chương trình Quản lý tài chính - Hướng nghiệp - Khởi nghiệp trong các trường phổ thông tại tỉnh Lào Cai)
Hội thảo có sự tham gia của Ông Đỗ Minh Tâm – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Ông Đặng Tư Ân – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Giám đốc Quỹ VIGEF, Bà Đoàn Bích Ngọc – Giám đốc điều hành Tổ chức JA Vietnam. Và nhiều đại biểu đến từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, huyện, thị xã Lào Cai và đại diện Ban Giám hiệu và các Thầy cô giáo tại các Trường THPT tại tỉnh.
Chia sẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây